Đăng ký

Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thứ tư, 09/12/2015, 08:28 GMT+7

Việc làm hộ chiếu Việt Nam khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên có sự khác nhau về thủ tục giữa người lớn và trẻ em dưới 14 tuổi. Nếu bạn đang có ý định làm hộ chiếu cho con/em mình cần lưu ý những điểm sau.

Việc làm thủ tục xin hộ chiếu cho trẻ em bắt buộc bố hoặc mẹ phải đến Cơ quan xuất nhập cảnh để hoàn thành các thủ tục. Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy hộ chiếu nhanh trong khoảng thời gian sớm hơn (1, 2 ngày...) thay vì 10 ngày như thường lệ, 24hvisa có thể hỗ trợ bạn công đoạn này

lam-ho-chieu-cho-tre-em-duoi-14-tuoi

Trẻ bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu?

Theo quy định của cục xuất nhập cảnh, trẻ em có thể làm hộ chiếu ở bất kỳ độ tuổi nào hay nói cách khác không phân biệt độ tuổi cấp hộ chiếu cho trẻ em. Hộ chiếu của trẻ em có thể cấp riêng cho cá nhân hoặc cấp chung với cha, mẹ, người giám hộ.

Hộ chiếu của trẻ em có thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu cho người từ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi và không được phép gia hạn thêm.

Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ thì thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Thủ tục bao gồm những gì?

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

- 01 tờ khai X01 được Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh. Tờ khai do cha, mẹ khai ký, ghi rõ họ tên và nộp thay trẻ em.

- 02 ảnh cỡ 4x6cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.
- 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em (Mang theo 1 bản sao và 1 bản photo giấy khai sinh của trẻ em).
- Nếu người nộp hồ sơ là cha mẹ nuôi, người đỡ đầu , người giám hộ (có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ pháp lý chứng minh là người đỡ đầu, người giám hộ) ký tờ khai và nộp thay trẻ em.

Thủ tục trẻ em cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ 

Chỉ áp dụng đối với trẻ em dưới 9 tuổi
- Tờ khai X01 của cha, mẹ có thông tin và dán ảnh trẻ em đi kèm tại mục 15 và phải được Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh của con.
- 02 ảnh cha, mẹ cỡ 4x6 cm, 2 ảnh trẻ em cỡ 3x4 cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.
- 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em đi kèm.

Thủ tục bổ sung trẻ em vào hộ chiếu của Cha hoặc 

Chỉ giải quyết bổ sung đối với trẻ em dưới 9 tuổi
- 01 tờ khai X01 của cha, mẹ có dán ảnh. Tại mục 15 dán ảnh trẻ em cỡ 3x4cm có đóng dấu giáp lai của công an phường, xã. Tại mục 14 ghi rõ là bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha, mẹ.
- 02 Bản sao giấy khai sinh và 02 ảnh trẻ em cỡ 3x4 cm phông nền mầu trắng.

Xem thêm thủ tục làm hộ chiếu khẩn ở TP.HCM

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THỊ THỰC 24h VIETNAM VISA

Trụ sở chính: 13 Thái  Văn Lung, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7: 1900 2044

Website: www.24hvisa.vn

Facebook: www.facebook.com/24hvisa


Người viết : Mạch Nha